รู้จักจุดเด่นทั่วไปของไก่พม่า และสายพันธุ์ไก่ชนพม่าที่มีชื่อเสียง

นอกเหนือจากไก่ชนสายพันธุ์ไทยแล้วไก่พม่าก็เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมจากคนเล่นไก่ชนไม่น้อยเหมือนกันแม้ว่ารูปลักษณะภายนอกจะดูไม่ค่อยสวยงามหรือมีราศีเหมือนกับไก่สายพันธุ์ไทยแต่หากเลือกไก่พม่าตัวที่ผ่านการผสมพันธุ์มาเป็นอย่างดีและมีชั้นเชิงที่เก่งก็จะทำให้มีโอกาสได้ชัยชนะในการชนไก่ได้เช่นเดียวกันซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับไก่ชนพม่าสายพันธุ์ต่างๆกันให้มากขึ้น

ลักษณะทั่วไปของไก่พม่า

ไก่ชนสายพันธุ์พม่านั้น จะมีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของตนเองที่มีความแตกต่างจากไก่ชนไทยอยู่ด้วยกันห ลายอย่าง ซึ่งลักษณะที่เราจะเห็นได้อยู่ทั่วไปก็มีดังนี้

  • ตัวเล็ก กระดูกบาง ไม่ใหญ่เหมือนกับไก่ไทย ดังนั้น จึงเน้นที่ทักษะการต่อสู้อย่างอื่นๆ และไอคิวมากกว่า เนื่องด้วยข้อจำกัดด้านรูปร่าง
  • หน้าเล็ก ตาโปน ปลายปากงุ้มเล็กน้อย
  • หงอนมีลักษณะเหมือนกับหงอนนาค
  • ปีกยาวและหนา แข้งเล็ก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่าเป็นไก่ที่ตีแม่นและว่องไว

ลักษณะที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ล้วนเป็นลักษณะที่พบได้ทั่วไปเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็จะมีข้อแตกต่างกันไปอีกในแต่ละสายพันธุ์ดังที่เราจะกล่าวถึงในส่วนต่อไป ซึ่งไก่พม่าแท้นั้นมักจะตัวเล็ก รูปร่างหน้าตาภายนอกไม่สวยงามนัก ทำให้คนเล่นไก่ชนหลายคนมักมองข้าม

แต่หากรู้จักสังเกตลักษณะเด่นๆ ก็อาจจะทำให้คุณได้ไก่ชนตัวเด็ดที่สู้ไม่ถอย ทักษะการต่อสู้ยอดเยี่ยม ดังนั้นจึงต้องเรียนรู้การเลือกสายพันธุ์และการพิจารณาลักษณะต่างๆ ประกอบเพื่อที่จะได้ไม่พลาดไก่ชนตัวเด็ดๆ ไป

ซื้อขายไก่ชน..

ซื้อง่าย ขายคล่อง เชื่อใจได้ 100%

ไก่พม่ามีชั้นเชิงในการต่อสู้เป็นอย่างไร

จุดเด่นของไก่ชนสายพันธุ์พม่ามักจะเป็นไก่ที่ไม่เน้นการเข้าสู้ตรงๆอาจจะเป็นเพราะขนาดตัวที่เล็กจึงมักใช้วิธีการต่อสู้แบบหลอกล่อแล้วหาจังหวะเข้าตบโดยสามารถแบ่งชั้นเชิงในการต่อสู้ของไก่พม่าออกได้ตามรายละเอียดดังนี้

  • เชิงม้าล่อ โดยเป็นวิธีดังที่กล่าวมาข้างต้นนั่นคือ ใช้วิธีการวิ่งไปรอบๆ เพื่อหลอกล่อให้คู่ต่อสู้วิ่งตาม จากนั้นค่อยหาจังหวะเข้าตบหรือดีดแข้งใส่เมื่อมีจังหวะ
  • เชิงหาจังหวะเข้าตี คือเมื่อตลอดเวลาจะมุดหัวติดดินตลอด แต่เมื่อเวลาจะตีก็จะขึ้นมาตีคู่ต่อสู้ จากนั้นก็มุดกลับลงไปใหม่
  • เชิงเปลี่ยนหน้าตี เมื่อถูกคู่ต่อสู้กอดก็จะโยกหน้าหลบไปอีกทางหนึ่ง
  • เชิงถอย โดยใช้แข้งเปล่ารับ แต่จะไม่ใช้ปากในการจิกโจมตีคู่ต่อสู้

การเลือกไก่ชนพม่านั้น เป็นที่รู้กันดีว่าจะต้องเลือกตัวที่เก่ง และใจสู้ เพราะด้วยรูปร่างลักษณะที่ค่อนข้างเล็กจึงทำให้มีความเสียเปรียบอยู่แล้ว ดังนั้น หากเลือกไก่ที่เชิงต่อสู้ไม่ดี ใจไม่สู้ โอกาสที่จะเอาชนะคู่แข่งก็ทำได้ยาก

ไก่พม่าที่นิยมนำมาชนมีสายพันธุ์ไหนบ้าง?

หลังจากที่ได้รู้จักกับลักษณะทั่วไปของไก่ชนสายพันธุ์พม่าไปแล้วถึงตอนนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับไก่พม่าแต่ละสายพันธุ์ว่าเป็นอย่างไรบ้างมีพันธุ์ไหนที่เป็นที่รู้จักกันดีและมีจุดเด่นจุดด้อยอย่างไร

ไก่ชนพม่าสายพันธุ์พม่าง่อน

เป็นสายพันธุ์ลูกผสมระหว่างพม่ากับเวียดนามที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์มาอย่าง ยาวนาน โดยจะมีจุดเด่นคือ

1.โครงสร้างกระดูกแข็งแรง กระดูกดี เชิงการต่อสู้ถือว่ายอดเยี่ยม

2.ยืนในระยะการตีได้ดี มีน้ำอดน้ำทนมาก เชิงการต่อสู้เป็นแบบม้าล่อ ไม่เข้าตีตรงๆ แต่หาจังหวะเข้าตบ

3.การเลี้ยงดูง่าย สุขภาพแข็งแรง ไม่ค่อยป่วยหรือเป็นโรค อายุที่พร้อมชนคือ 12 เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่กระดูกมีความแข็งแกร่งพร้อมลงสนามได้

4.ปีกค่อนข้างยาว แข็งแรง แต่ข้อด้อยอย่างหนึ่งคือ ขนน้อย ดังนั้นจึงควรเลือกตัวที่มีน้ำหนักและขนดีๆ

ไก่ชนพม่าสายพันธุ์พม่าแม่สะเรียง

จุดเด่นของสายพันธุ์นี้ มีดังต่อไปนี้

1.ตัวเล็ก ตามแบบเฉพาะของสยพันธุ์พม่าโดยทั่วไป มีลักษณะภายนอกที่แปลกและอาจจะดูไม่ค่อยสวยงามนัก ใบหน้าบาง หน้าเรียวเล็ก ดวงตาดุดัน

2.ลำคอเล็ก โยกหัวหลบหลีกได้เก่งและคล่องแคล่ว

3.ไหล่เล็ก มีความว่องไวปราดเปรียว เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว ปีกหนาใหญ่ บินได้สูงและแรง สามารถใช้ปีกในการทรงตัวได้ดี

4.จุดด้อยที่มักจะพบในสายพันธุ์นี้ก็คือ ตกใจง่าย ซึ่งคนที่ไม่ค่อยคุ้นเคยอาจจะรู้สึกว่าแปลก แต่จริงๆ แล้วมาจากสัญชาตญาณในการระแวงภัยที่ดีเยี่ยม ข้อควรรู้คือ การเลือกเลี้ยงไก่ชนพันธุ์พม่าแม่สะเรียง

ต้องเลือกพันธุ์แท้ที่มีสายเลือดเข้มข้นเท่านั้นจึงจะได้ไก่ที่เก่งจริง หากผสมมาหลายสายจนสายพันธุ์เจือจางแล้วไม่ค่อยแนะนำเพราะความเก่งจะลด ลงไปอย่างมาก

ไก่ชนพม่าสายพันธุ์พม่ารำวง

ไก่ชนพันธุ์นี้ไม่ค่อยเน้นเรื่องรูปร่างสรีระภายนอกมากนัก เพราะตัวเล็กตามแบบเฉพาะของไก่พม่าทั่วไป แต่จุดเด่นคือความเฉลียวฉลาด ไอคิวดี โดยสามารถสรุปจุดเด่นของพันธุ์พม่ารำวงออกมาเป็นข้อๆ ได้ดังนี้

1.เป็นไก่ที่มีจุดเด่นคือ ฉลาด มีทักษะในการล่อคู่ต่อสู้ให้หลงแล้วอาศัยจังหวะเข้าตีแข้งหรือตบ แต่จุดอ่อนก็คือ หากคู่ต่อสู้ไม่ยอมเดินเข้าหาก็เอาชนะได้ยาก

2.เอาตัวรอดได้ดี ไม่ยอมให้คู่ต่อสู้ได้เข้าใกล้ตัวง่ายๆ

3.หนีบคอเก่ง มีความคล่องแคล่วว่องไว เพราะต้องใช้ทักษะในการหลอกล่อคู่ต่อสู้พอสมควร จะเห็นได้ว่าไก่พม่านั้นมีอยู่ด้วยกันหลายสายพันธุ์ และมีเชิงการต่อสู้ที่มีความแตกต่างจากไก่ชนไทยอยู่บ้าง ดังนั้นผู้ที่จะเลี้ยงจึงต้องศึกษาถึงธรรมชาติของไก่ชนิดนี้ พร้อมกับนำไปแข่งตีกับไก่ที่มีชั้นเชิงถูกกันจึงจะทำให้มีโอกาสชนะได้มากขึ้น