7 วิธีเลี้ยงไก่ชนง่ายๆ ให้กลายเป็นไก่ชนเงินล้าน

ไก่ชน นับเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่โบราณนับแต่สมัยอยุธยา ซึ่งนักเล่นไก่ชนย่อมจะต้องมีไก่ชนตัวเก่งที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายและได้รับ ความสนใจอย่างมาก โดยมีอยู่ด้วยกันหลายตัว อีกทั้งในแต่ละรุ่นก็จะมีไก่ชนที่มีชื่อเสียง และในบทความนี้เราก็จะพาคุณมาทำความรู้จักกันว่า ไก่ชนเงินล้าน คือ ไก่ชนแบบไหน ต้องคัดเลือกสายพันธุ์ไก่ชนและเลี้ยงอย่างไรจึงจะทำให้ไก่ชนมีความเก่งกาจ สามารถทำเงินได้มาก มีค่าตัวเป็นล้านๆ อย่างไก่ชนชื่อดังทั้งหลายได้บ้าง

ไก่ชนเงินล้าน ต้องมีคุณลักษณะอย่างไร?

หลายคนที่เคยได้ยินเกี่ยวกับไก่ชนชื่อดังที่มีค่าตัวเป็นล้านๆ และเกิดความอยากรู้ว่าไก่ชนเหล่านี้มีที่มาอย่างไร ทำไมจึงกลายมาเป็นไก่ที่มีค่าตัวสูง และมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักกันในวงการ การพัฒนาสายพันธุ์ไก่ชนให้กลายเป็นไก่เงินล้านนั้น

ส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มจากการค้นหาสายพันธุ์ที่มาจากไก่ชนท้องถิ่น จากนั้นทางฟาร์มหรือผู้เลี้ยงก็จะเป็นผู้ไปคัดสรรไก่พันธุ์ที่มีลักษณะดี แล้วนำมาฟูมฟักดูแลเพื่อให้กลายเป็นไก่ชนที่มีฝีเท้าเยี่ยม ซึ่งการคัดสรรไก่ตัวที่จะนำมาทำพันธุ์เป็นไก่ชนราคาหลายล้านนั้น จะต้องดูลักษณะหลายอย่าง โดยคุณสมบัติที่ดีที่จะสามารถนำมาเป็นไก่ชนเงินล้านได้ก็มีดังนี้

  • ร่างกายภายนอกต้องมีลักษณะที่สมบูรณ์แข็งแรง กล้ามเนื้อมีความแข็งแกร่ง กระดูกใหญ่และมีโครงร่างที่แข็งแรง ไม่มีโรคหรือมีรอยแผลที่มากจนเกินไป ซึ่งจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าไก่ตัวนั้นไม่เก่ง โดนคู่ต่อสู้ตีมาเยอะจนเป็นแผลเต็มตัว
  • มีลักษณะที่ปราดปรียวว่องไว สายตาดี
  • มีสัญชาตญาณของนักสู้ ไม่ถอย ไม่หนี เวลาถูกตีเจ็บต้องยิ่งตีกลับให้หนักเพื่อให้คู่ต่อสู้เจ็บกว่า
  • มีไหวพริบดี ฉลาด และตีแม่นยำ

ทั้งหมดนี้จะเป็นลักษณะใหญ่ๆที่เซียนไก่ชนใช้ในการพิจารณาหาไก่ตัวเก่งที่จะนำมาฝึกฝนหรือปลุกปั้นให้กลายเป็นไก่ชนตัวเด็ดที่พร้อมตีคู่ต่อสู้จนแตกพ่ายในทุกสนามแต่รายละเอียดปลีกย่อยในการคัดเลือกของเซียนไก่แต่ละคนนั้นก็จะมีแยกย่อยลงไปอีกซึ่งเป็นเทคนิคของแต่ละคนที่แตกต่างกัน

ซื้อขายไก่ชน..

ซื้อง่าย ขายคล่อง เชื่อใจได้ 100%

เลี้ยงไก่อย่างไร ให้กลายเป็นไก่ชนเงินล้าน?

การเลี้ยงไก่ชนให้กลายเป็นไก่ชนเงินล้านนั้นมักจะมีสูตรในการเลี้ยงที่ไม่ตายตัว โดยขึ้นอยู่กับเทคนิคของผู้เลี้ยงแต่ละคนว่าจะทำอย่างไรให้ไก่ชนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง และมีทักษะในการต่อสู้ที่เยี่ยมยอด แต่ทั้งนี้วิธีการเลี้ยงโดยส่วนใหญ่ที่ทำกันเป็นมาตรฐานประกอบไปด้วยขั้นตอนดัง ต่อไปนี้

1.พื้นที่ในการเลี้ยงไก่ต้องสะอาดเหมาะสม

สร้างเล้าไก่ให้อยู่อย่างเป็นสัดเป็นส่วน โดยต้องอยู่ในพื้นที่ที่สะอาด ปลอดภัย น้ำท่วมไม่ถึง อากาศโปร่งโล่งสบาย มีการถ่ายเทที่สะดวก ซึ่งผู้เลี้ยงต้องหมั่นทำความสะอาดเล้าไก่อยู่เป็นประจำด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค และดูแลเล้าไก่ให้แห้งอยู่เสมอเพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรคที่อาจจะทำให้ไก่ป่วยได้

2.จัดเตรียมอาหารและน้ำสะอาดเอาไว้ให้ไก่อย่างเพียงพอ

โดยต้องมีทั้งรางน้ำและรางอาหารแยกกันต่างหาก ไม่ควรโปรยอาหารให้ไก่กินบนพื้นดิน เพราะอาจทำให้เป็นพยาธิได้ และอาหารควรหมั่นดูแล พร้อมเปลี่ยนใหม่ให้อยู่ตลอด อย่าปล่อยให้อาหารบูดหรือเน่าเสีย เพราะหากไก่กินเข้าไปจะทำให้ป่วยได้

3.เสริมอาหารที่มีแคลเซียมบำรุง

ควรเตรียมรางใส่เปลือกหอยผสมกรวดและเกลือป่นเอาไว้ให้พร้อมที่ไก่จะกินได้ตลอดเพื่อเป็นแหล่งแคลเซียมธรรมชาติที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกของไก่ชนให้แข็งแรง

4.ให้วัคซีนสำหรับไก่ชนเพื่อป้องกันโรค

ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะไก่อาจมีโอกาสป่วยด้วยโรคค้ายแรงต่างๆ ที่อาจทำให้ตายหรือพิการได้ ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงต้องวางแผนโปรแกรมการให้วัคซีนอย่างเคร่งครัด หากไม่มีความรู้หรือไม่ชำนาญ สามารถขอคำปรึกษาจากสัตวแพทย์หรือปศุสัตว์ได้

โดยโรคร้ายแรงที่มักเป็นอันตรายต่อไก่ชนและสัตว์ปีกโดยทั่วไปก็คือ หลอดลมอักเสบและนิวคาสเซิล ซึ่งอย่างหลังนั้นเป็นโรคระบาดที่ร้ายแรงที่สุดสำหรับสัตว์ปีก นอกจากนี้ยังมีโรคฝีดาษไก่ และพยาธิที่ต้องระวังอีกด้วยเช่นกัน

5.อาบน้ำไก่ทุกเช้า

หลังจากอาบน้ำไก่แล้วจากนั้นคุณจะต้องทาด้วยขมิ้นบางๆ ที่เนื้อ, หน้าอก, ขา และใต้ปีก และต้องใช้กระเบื้องอุ่นๆ ประคบหน้าไก่ชน แต่อย่ามากเกินไป เพราะจะทำให้หน้าเปื่อยได้

6.หมั่นฝึกซ้อมไก่ให้มีความพร้อมในการต่อสู้อยู่เสมอ

หากอยากให้ไก่ของคุณเป็นไก่ชนเงินล้านโดยเร็ว คุณจะต้องพาไก่ฝึกซ้อมอยู่เสมอ โดยควรทำการซ้อมติดต่อกัน 5 ครั้ง แล้วสังเกตดูว่ามีลีลาชั้นเชิงการต่อสู้ที่ใช้ได้หรือไม่ หากหน่วยก้านดีก็สามารถทำการฝึกต่อไปได้ ซึ่งวิธีการฝึกไก่ชนมีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง

ตั้งแต่การวิ่งล่อสุ่มที่จะช่วยฝึกความคล่องตัวและความไวของไก่ชน, ฝึกโดดกล่องหรือบินหลุมเพื่อฝึกความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อปีกและขา, ฝึกโยนเบาะ ที่จะช่วยให้ไก่ชนมีกำลังขาที่แข็งแรง ตีแม่น และบินดี

7.ควรจัดช่วงเวลาในการพักผ่อน

หลังการฝึกซ้อมเพื่อให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาทต่างๆ คลายตัว หากไม่มีช่วงพักเสียบ้างกล้ามเนื้อจะตึงเกินไปจนทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อฉีกได้ ดังนั้น จึงต้องจัดสรรเวลาในการฝึกซ้อมและการพักผ่อนให้เหมาะสม จะเห็นได้ว่าไก่ชนเงินล้านหลายตัว

สามารถปั้นขึ้นมาได้จากไก่ชนธรรมดาทั่วไปที่ยังไม่ได้มีชื่อเสียง แต่ผ่านสายตาเจ้าของที่มองเห็นลักษณะเด่นและความเก่งกาจที่ซ่อนอยู่ ก่อนจะนำมาเลี้ยงให้กลายเป็นไก่ชนฝีเท้าเยี่ยมที่มีค่าตัวเป็นล้าน ลงแข่งที่ไหนก็ทำเงินให้ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำอย่างที่ต้องการได้แน่นอน