ประวัติของไก่ชน พร้อมรู้จัก 7 สายพันธุ์ไก่ชนที่นิยมนำมาแข่งขัน

กีฬาพื้นบ้านอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมและแพร่หลายอย่างมากในประเทศแถบอาเซียนก็คือ กีฬาชนไก่ ซึ่งเป็นเกมกีฬาที่เล่นกันมายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ โดยไก่ที่นำมาชนหรือนำมาแข่งขันนี้เป็นไก่ที่ได้รับการคัดเลือกสายพันธุ์มาโดยเฉพาะและมีการบำรุงเลี้ยงอย่างดีเพื่อนำมาฝึกเป็นไก่ชน ซึ่งในปัจจุบันนี้มีการซื้อขายกันตัวหนึ่งๆมูลค่าเป็นหลักแสนหรือหลักล้านกันเลยทีเดียว

ประวัติความเป็นมาของไก่ชนไทย

การเล่นกีฬาชนไก่ เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมีหลักฐานที่ปรากฏว่านอกเหนือจากการเล่นในแถบเอเชียแล้ว ก็ยังได้รับความนิยมในประเทศแถบโรมัน, ยุโรป และอังกฤษ โดยเฉพาะที่อังกฤษนั้นได้รับความนิยมถึงขั้นมีการพัฒนาสายพันธุ์และฝึกให้มีทัก ษะในการต่อสู้จนสามารถส่งออกไก่ชนิดนี้เป็นอุตสาหกรรมได้เลยทีเดียว

ในประเทศไทยเอง ความนิยมในกีฬาชนไก่นั้นมีมานาน โดยจะเห็นได้จากตำนานของพระนเรศวรและไก่คู่ใจที่เคยเปรียบเทียบชนกันระหว่างไก่ของพระนเรศวรกับพระมหาอุปราช หรือพระเจ้านันทบุเรงซึ่งเป็นราชโอรสของพระเจ้าบุเรงนอง

โดยไก่ของพระนเรศวรสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้อย่างสมศักดิ์ศรีด้วยการสู้อย่างไม่ถอย ไม่ละลด ซึ่งไก่พันธุ์นี้ก็คือเหลืองหางขาว ที่ได้รับความนิยมเลี้ยงกันอย่างมากในสมัยนี้ เพราะมีความเชื่อว่าเป็นไก่ที่มีเลือดนักสู้ ไม่ถอย ไม่ยอมแพ้ มีทักษะในการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยม หากนำไปลงแข่งที่ไหนรับรองว่าต้องชนะอย่างแน่นอน

ในปัจจุบันได้มีการเลี้ยง ไก่ชน หลายสายพันธุ์เพิ่มเติมขึ้นมานอกเหนือจากพันธุ์เหลืองหางขาวแล้ว โดยเป็นไก่ที่คัดเลือกมาแล้วว่ามีทักษะในการต่อสู้ดี มีลักษณะดี และหลายสายพันธุ์ก็ได้ถูกพัฒนามาเพื่อใช้ในการชนไก่โดยเฉพาะ

ไก่ชน มีสายพันธุ์แบบไหนบ้าง?

การเลี้ยงไก่เพื่อนำไปชนแข่งขันกันนั้น ไม่ใช่ว่าจะนำไก่ธรรมดาหรือพันธุ์พื้นบ้านทั่วไปลงไปเปรียบเทียบชนได้ เพราะต้องเป็นไก่ที่มีสายพันธุ์และลักษณะหลายอย่างโดยเฉพาะ ซึ่งพันธุ์ไก่ที่นิยมนำมาเลี้ยงเพื่อนำไปชนนั้น มีอยู่ด้วยกันหลายสายพันธุ์ดังต่อไปนี้

1.ไก่พันธุ์เหลืองหางขาว

เป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดพันธุ์หนึ่ง เพราะเป็นสายพันธุ์ที่ปรากฎตามตำนานของพระนเรศวรมหาราชที่ใช้ในการชนแข่งกับพระมหาอุปราชแห่งพม่า สายพันธุ์นี้มีจุดเด่นอยู่ตรงที่ความเฉลียวฉลาด มีทักษะในการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยม จึงเป็นหนึ่งในพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงอย่างมาก

2.ไก่พันธุ์เขียวหางกา

หรือมีชื่อเรียกอีกหลายอย่างตามแต่ละพื้นที่ ประกอบด้วยเขียวไข่กา, เขียวกา หรือเขียวพาลี โดยเป็นไก่พันธุ์ที่มีต้นกำเนิดมาจากภาคใต้ของประเทศไทย พัฒนาพันธุ์มาจากไก่กะตังอูหรือไก่อู ในสมัยก่อนเป็นไก่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากชนิดหนึ่ง โดยมีการเลี้ยงมาตั้งแต่ระดับขุนนางชั้นผู้ใหญ่จนมาถึงชาวบ้านทั่วไป ที่นิยมนำไปเป็นไก่สำหรับชนก็เพราะมีทักษะในการต่อสู้ที่ดี

3.ไก่พันธุ์นกแดงหางแดง

เป็นไก่พันธุ์ที่ได้รับความนิยมอีกสายพันธุ์หนึ่ง โดยเป็นไก่ที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยอยุธยา และได้ชื่อว่าเป็นไก่คู่ใจของทหารเอกของพระนเรศวรที่มีนามว่าพระยาศรีไสณรงค์หรือขุนฤทธิ์ปูพ่าย เจ้าเมืองกาญจนบุรี ไก่พันธุ์นี้ได้ชื่อว่าเป็นไก่ที่มีรูปร่างลักษณะดี มีทักษะในการต่อสู้ที่เด็ดดวงไม่แพ้สายพันธุ์ไก่นักสู้อื่นๆ

4.ไก่พันธุ์ประดู่หางดำ

เป็นไก่ชนพันธุ์แท้ที่ได้รับการพัฒนามาพร้อมๆกันกับพันธุ์เหลืองหางขาว ในสมัยก่อนจะเป็นไก่ที่นิยมเลี้ยงกันในหมู่เจ้าขุนมูลนาย โดยเฉพาะในสมัยพระเจ้าเสือเพราะเป็นไก่พันธุ์ที่มีเชิงในการต่อสู้ดี นำไปตีกับใครก็ชนะตลอด

5.ไก่พันธุ์ทองแดงหางดำ

เป็นไก่สายพันธุ์โบราณที่สามารถสืบสายไปได้ถึงในสมัยอยุธยา โดยในประวัติศาสตร์มีการกล่าวถึงไก่พันธุ์นี้ว่าเป็นไก่ที่สมเด็จพระเอกาทศรถนำไปร่วมชนในงานฉลอง ณ กรุงหงสาวดีและได้สร้างชื่อเสียงด้วยการเอาชนะไก่พม่าได้อย่างง่ายดาย โดยไก่พันธุ์นี้เป็นไก่ที่มีรูปร่างลักษณะดี ท่าทีองอาจ ไม่เกรงกลัวใคร มีทักษะในการต่อสู้ที่ดีเยี่ยม และมีความคล่องตัวสูง

6.ไก่พันธุ์นกกรดหางดำ

เป็นไก่ที่นอกเหนือจากจะมีชั้นเชิงการต่อสู้ที่ดีแล้ว ยังมีจุดเด่นที่สำคัญคือ มีความสวยงามที่จัดได้ว่าเป็นจุดเด่นของสายพันธุ์อีกอย่างหนึ่ง ท่าทีองอาจ ดุดัน ไม่กลัวใคร เมื่อนำไปชนก็จะสู้ไม่ถอย

จึงเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงเอาไว้ตี และไก่ชนิดนี้ก็ยังถือได้ว่าเป็นพ่อพันธุ์ที่สืบทอดเชื้อสายอยู่ในประเทศพม่า โดยมีการนำไปที่นั่นเมื่อครั้งสมัยอยุธยาในงานตีไก่ฉลองกรุงหงสาวดี และสร้างชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือจนได้มีการนำไปเลี้ยงขยายพันธุ์ไว้ที่นั่นมาจนถึงปัจจุบัน

7.ไก่พันธุ์ประดู่เลาหางขาว

เป็นไก่ชนที่เชื่อว่ามีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยอยุธยาโดยจะได้รับความนิยมในหมู่ผู้เลี้ยงที่อยู่ในแถบภาคกลางเป็นไก่ที่มีน้ำหนักและรูปร่างอยู่ในระดับปานกลางแม้จะไม่มีที่มาว่ามีการพัฒนาสายพันธุ์มาจากที่ใด

แต่ก็เป็นไก่อีกชนิดหนึ่งที่นิยมเลี้ยงไว้ชนเช่นเดียวกันการเลี้ยงไก่เพื่อนำมาเป็นไก่ชนนั้นเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความรู้ความชำนาญอย่างสูงเพื่อที่จะคอยฝึกบำรุงเลี้ยงดูให้ไก่มีทักษะในการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยมสามารถเอาชนะคู่แข่งเพื่อนำเงินรางวัลมาให้กับเจ้าของรวมทั้งต้องคอยดูแลป้องกันโรคและดูแลในรายละเอียดต่างๆเพื่อให้ไก่ชนมีฟอร์มที่ดีและอยู่ไปได้อีกนาน

ซื้อขายไก่ชน..

ซื้อง่าย ขายคล่อง เชื่อใจได้ 100%